quãng giọng ngọc lan
Quãng Giọng Ngọc Lan – Nữ Hoàng Nhạc Buồn
March 28, 2017
maria carey wiki
Quãng Giọng Mariah Carey – Bà Hoàng Âm Vực
March 30, 2017

 

Đây là loại kĩ thuật đặc biệt mà không nhiều ca sĩ làm được, tạo nên đỉnh cao trong nghệ thuật ca hát.

 Cộng hưởng âm thanh tạo độ vang là một kĩ thuật quan trọng trong ca hát, đỉnh cao của nó là khi ca sĩ trải qua độ rền. Nhưng, cấp cao hơn nữa của độ rền lại chính là khi ca sĩ chuyển vị trí âm thanh để tạo được độ loang sóng nước cho độ vang, tỏa ra khắp không gian một cách xa tắp rồi từ xa vọng lại về tai người nghe chứ không phải phóng thẳng vào tai họ.

  • Kĩ thuật này khá khó và thường chỉ nghe được trong môi trường hát không mic của ca sĩ opera.
  • Trước tiên, hãy nghe diva opera Leontyne Price phóng head voice trong ca khúc My man’s gone now sau.
  • Nghe từ 4:15 và nghe kĩ từ 4:20, bạn sẽ thấy sự cộng hưởng đạt tới đỉnh cao cỡ nào. Âm thanh đang phóng ra theo một đường thẳng từ 4:15 (trên B5) bỗng đến 4:20 thì vang ra rất rộng (trên G#5), cảm giác vọng lại từ bốn phía về tai nghe của bạn chứ ko phải từ phía ca sĩ phát ra.
  •   Giọng hát lúc này giống như các phần tử khí được loang dần, trải rộng khắp không gian. Bằng cách này, dù nhà hát có rộng cỡ nào, dàn nhạc có mạnh đến đâu thì mọi khán giả dù ngồi xa tít vẫn cảm giác như âm thanh đến ngay từ chỗ bên cạnh mình vậy. Không những vậy, nó còn cho ra một thứ âm thanh rất đẹp, mềm mại, thư giãn, không hề gay gắt, bạo lực.

  Tiếp theo, mời nghe đoạn 4:07 clip sau, so sánh với đoạn ngay trước đó (4:03) và đoạn ngay sau đó (4:09). Bạn sẽ thấy, ở 4:03 và 4:09, Sumi phóng âm thanh ra phía trước trên note cao hơn, đẩy âm lượng lớn, nên dù nổi và vang trên dàn nhạc, nhưng nghe hơi gắt.

 Nhưng riêng ở đoạn 4:07, âm thanh nghe dàn trải, vang vọng lại từ khắp không gian đập vào tai bạn, giống như từ trên trời giáng xuống chứ không phải từ Sumi hát ra. Âm thanh tuy không quá to nhưng vô cùng rền, tỏa và đẹp như một vị thần đang hát. Dù là một nữ cao màu sắc mảnh, nhỏ, nhưng Sumi lại có thể tạo được thứ âm thanh đó nhờ kĩ năng loang sóng nước.

  • Ở nhạc pop, tuy chưa hoàn chỉnh như opera và phải dựa vào mic, nhưng Whitney Houston đã bước đầu cộng hưởng âm thanh được theo cách loang sóng nước này.
  •   Nghe từ 0:52 clip sau, khi Whitney belt G#4 ở chữ “love”, rồi so sánh với đoạn 1:01 trở đi, nhấn mạnh từ 1:01, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn.

 Nếu ở đoạn trước đó, Whitney hát theo cách thông thường các ca sĩ pop vẫn làm, tức là vẫn rất vang, nhưng âm thanh đặc lại, phóng thẳng, không tỏa ra nhiều, thì đến 1:01, cô đã phóng độ vang cực đại, khiến âm thanh lúc này dù nhỏ hơn lúc trước, không quá to như mọi khi, nhưng độ dàn trải rất lớn, cảm giác như âm thanh phóng từ phía cô mà dội là từ khắp không gian xung quanh bạn.

  • Bằng cách này, Whitney không mất nhiều sức, vì không phải đẩy giọng quá to, nhưng vẫn nổi ầm ầm trên dàn nhạc và đem lại hiệu ứng âm thanh rất đã tai, đẹp lồng lộng.
  • Để thực hiện được kĩ thuật này, trước hết phải học cách kiểm soát cơ hàm, cơ môi một cách nhuần nhuyễn. Hãy thư giãn cơ hàm của bạn tới tối đa để chuyển động được nó.

Hãy nhìn kĩ cách chuyển động cơ hàm và cơ môi của Leontyne Price từ 3:44 clip sau.

 Hoặc nhìn cách Lara Fabian và Birgit Nilsson chuyển động khẩu hình trong các clip sau.

  •  Sau đó, bạn cần phải học cách di chuyển các vị trí âm thanh và support tối ưu để phóng âm thanh ra bên ngoài rồi lại di chuyển luồng âm thanh đó vào các điểm ngoài không gian.

Long Phạm

Phuong
Phuong
Mình là Thảo Phương, một cô gái với âm nhạc là nguồn sống ^^. Mình đã từng được vào vòng đối đầu của The Voice và hiện giờ vẫn đang trên con đường làm ca sĩ :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *