Nhận Biết Giọng Hỏa Của Bạn Trong Âm Nhạc

Quãng Giọng Toni Braxton
March 13, 2017
Quãng giọng của Hồng Nhung
Quãng Giọng Hồng Nhung – Cô Bống của Đất trời Hà Nội
March 17, 2017
Giọng hỏa trong âm nhạc

 Nếu chia các loại giọng theo ngũ cung (cách phân giọng của Đông phương), chúng ta có 5 loại giọng là giọng Kim, giọng Mộc, giọng Thổ, giọng Thủy, giọng Hỏa. Trong đó, giọng Hỏa là loại giọng đặc biệt hơn cả.

 Giọng Hỏa đặc biệt vì màu giọng này ít thấy hơn hẳn so với các loại giọng còn lại. Những ca sĩ có giọng này không nhiều, và khi sở hữu loại giọng này, giọng hát của họ rất đặc biệt, dễ nhận thấy khi nghe lần đầu.

Giọng hỏa là gì

Đặc Điểm

 Giọng Hỏa có đặc trưng về độ khàn bẩm sinh, làn hơi thường bị nén xuống khi phát ra chứ không phóng thẳng trực tiếp được như các giọng khác, lên cao có cảm giác bị bóp nghẹn, nhưng lại khá linh hoạt, có màu riêng.

 ​Nói như vậy không có nghĩa giọng hỏa nào cũng khàn đặc hoặc dễ nhận thấy chất khàn. Có những giọng hỏa chỉ hơi khàn.

 Dù đặc trưng ở độ khàn, nhưng không phải giọng khàn nào cũng là giọng hỏa. Chẳng hạn, Mariah Carey hay Leontyne Price, Cissy Houston có độ khàn trong giọng, nhưng lại không phải giọng hỏa.

Giọng hỏa như thế nào

 Chất khàn của giọng Hỏa luôn kèm theo độ nặng, đặc, hơi tối và thường không có lõi (Mạnh ở các kĩ thuật hoa mỹ hơn là các kĩ thuật chính thống).

 Giọng Hỏa thường hay hát gằn, nhưng cái gằn giọng của họ nghe chát và thô hơn các loại giọng khác, như một người hút thuốc lâu năm vậy.

Những Ca Sĩ Nào Có Giọng Hỏa?

 Một số giọng Hỏa nổi tiếng như Kim Burrell, Sisaundra Lewis, Marie J Cooper, Hyorin (Sistar), Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Siu Black và Phương Thanh. Các ca sĩ này đều đặc trưng bởi chất khàn, đặc, nặng trong giọng hát, nhưng lại khá linh hoạt.

Hồ Ngọc Hà

 Hồ Ngọc Hà cũng có sự linh hoạt khi bất chấp chất giọng khàn để belt lên F5, G5 thoải mái như không, khác hẳn màu giọng của cô lúc hát bình thường.

 Nghe Hồ Ngọc Hà để thấy được chất khàn đặc trưng này.

Sisaundra Lewis

 Trên lí thuyết, giọng Hỏa lên cao có cảm giác bị bóp nghẹn, nhưng nếu sử dụng kĩ thuật tốt, họ vẫn phóng âm thanh một cách cộng hưởng, lan tỏa được. Tuy nhiên, so với giọng kim, note cao của giọng hỏa vẫn có sự tối, nặng và độ đầm hơn. Đây chính là cái hay riêng của loại giọng này.

 Chẳng hạn, cùng belt lên note F#5, nhưng SoHyang (giọng kim) mang đến cảm giác âm thanh sáng, bay, phóng lên đỉnh đầu, còn Sisaundra Lewis (giọng hỏa) vẫn giữ được sức nặng, tối và độ đầm. Bởi vậy, nghe F5 của Sisaundra Lewis không có cảm giác đó là F#5 mà chỉ như D5 do quá dày.

 F#5 của SoHyang (12:33)

 F#5 của Sisaundra Lewis (2:28)

 Giọng hỏa có lợi thế đặc biệt về sự linh hoạt, nên họ có thể khiến người nghe bất ngờ về mình.

Kim Burrell

 Kim Burrell là một giọng Hỏa điển hình, khàn vô cùng, lên cao cảm giác bị bóp lại, nghe như bị nghẹn, nhưng khả năng chạy note, run riff lại thần sầu, điêu luyện.

Giọng Hỏa Hợp Cách

Phương Thanh

 Giọng Hỏa hợp cách thường cao, khàn và có độ gằn, mường tượng như người đang giận dữ mà cố nên giọng mà nói. Phương Thanh chính là điển hình của loại giọng này. Cô là một soprano có khả năng lên cao, nhưng luôn khàn và hát câu nào như đang gằn câu đó.

Siu Black

 Siu Black cũng thuộc giọng hỏa hợp cách, hát rất khỏe, lên rất cao, nhưng vẫn có cảm giác khàn, bị bóp lại.

 Nếu là một giọng hỏa, ngoài việc rèn luyện kĩ thuật, bạn nên cố phát huy âm sắc đặc trưng và phát triển sự linh hoạt của mình. Chính âm sắc đặc trưng là điều làm nên sự nổi bật của giọng hỏa, vậy nên hãy học những cách hát phát huy được vẻ đẹp của nó.

 Chẳng hạn, khi lên cao vẫn cần mixed chuẩn, nhưng có thể pha một chút gằn, hay luyến láy vào đó. Khi hát nhẹ nhàng hãy thử pha chút bạch thanh, đưa đẩy âm thanh lên mũi để chất khàn được lộ ra. Tất nhiên, cần phải tính toán sao cho vừa cảm xúc, vừa đúng kĩ thuật trong chừng mực có thể.

Long Phạm

Phuong
Phuong
Mình là Thảo Phương, một cô gái với âm nhạc là nguồn sống ^^. Mình đã từng được vào vòng đối đầu của The Voice và hiện giờ vẫn đang trên con đường làm ca sĩ :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *