Nhận Biết Giọng Thổ Của Bạn Trong Âm Nhạc

Kĩ Thuật Hát Lướt (Glissando) Trong Nhạc Pop
April 4, 2017
Spreading The Resonance/ Resonant Spreading When Singing
April 8, 2017

 Nếu chia các loại giọng theo ngũ cung (cách phân giọng của Đông phương) – tương ứng ngũ hành (trong âm dương ngũ hành), chúng ta có 5 loại giọng là giọng Kim, giọng Mộc, giọng Thổ, giọng Thủy, giọng Hỏa. Trong đó, giọng Thổ là loại giọng khá đặc biệt và dễ nhận biết. Đây là loại giọng mang tính chất của đất, trầm và âm tính.

Một trong những giọng thổ mang tính âm tính điển hình là Khánh Ly.

Đặc Điểm Của Giọng Thổ

 • Màu giọng đạt tới mức rất tối hoặc tối nhất có thể.
 • Âm sắc giọng thường dày hơn các loại giọng còn lại (không phải tất cả).
 • Tessitura thường nằm ở âm khu dưới, nên hát tốt quãng trầm và trung trầm (từ quãng 4 trở xuống).
 • Quãng giọng thường không quá rộng.
 • Âm lượng khá lớn, âm thanh trầm ấm và rền rĩ như tiếng đại hồng chung ở các chùa chiền

Đối chiếu với phân loại của thanh nhạc cổ điển, giọng thổ bao gồm những loại giọng sau:

 • Nam trầm (bass)
 • Nam trung trầm (bass - baritone)
 • Nữ trầm (contralto)
 • Nữ trung trầm (mezzo alto)

 Giọng thổ thường bị nhầm với giọng hỏa vì rất nhiều giọng hỏa cũng là giọng trung trầm như Hồ Ngọc Hà, Amy Winehouse, Ngọc Anh… Tuy nhiên, giọng hỏa luôn có độ khàn bẩm sinh và linh hoạt, còn giọng thổ thuần đất nên trầm, sâu và tối.

Một Số Ví Dụ

 Giọng thổ kịch đại chính là nam trầm kịch tính (còn gọi là nam trầm đại – bass profondo). Đây là loại giọng hiếm, thường chỉ thấy ở vùng xứ lạnh Nga, Đông Âu. Điển hình cho loại giọng này là Ivan Rebroff. Ông có thể xuống tới F1, hát thoải mái trong toàn quãng 2, với âm lượng lớn, nghe ồm ồm như tiếng xe tăng hoặc tiếng vọng từ địa ngục.

 Tim Storm, người sở hữu chất giọng trầm nhất thế giới hiện nay cũng là một giọng thổ kịch đại. Anh có thể xuống tới G#0 và hát hoàn toàn trong quãng 1.

 Nhẹ hơn nam trầm đại là nam trầm trữ tình (bass cantante), điển hình như Avi Kaplan.

 Ở Việt Nam, Trần Hiếu và Thanh Long là hai giọng thổ điển hình. Trong đó, Trần Hiếu là nam trầm trữ tình (bass cantante) hiếm hoi, còn Thanh Long là nam trung trầm (bass – baritone).

Trần Hiếu

Thanh Long

 Đối với giọng nữ, nữ trầm kịch tính chính (dramatic contralto) chính là điển hình nhất cho giọng thổ, đặc bởi độ tối, sâu, dày và thô ráp, âm lượng lớn, man tone, tessitura nằm trong toàn quãng 3 và nửa đầu quãng 4.

Galina Baranova

Nina Simone

 Phổ biến hơn cho tính thổ ở giọng nữ là các nữ trầm trữ tình (lirico contralto) như Marian Anderson, Cher, Mercedes Sosa, Marla Glen, Tanita Tikaram, Ana Carolina, Tracy Chapman, Moon Ju Ran, Dalida, Toni Braxton…, cũng có những đặc trưng như trên, nhưng mềm mại hơn.

Marian Anderson

Cher

Toni Braxton

Moon Ju Ran

 Các nữ trung trầm (mezzo alto) như Etta Jame, Edith Piaff, Karen Carpenter, Mahalia Jackson, Judy Garland, Shirley Bassey, Mahalia Jackson, Mai Diễm Phương… cũng được xem là những giọng thổ.

Mai Diễm Phương

Mahalia Jackson

Karen Carpenter

 Ở Việt Nam, hầu như không có nữ trầm nên giọng thổ sẽ nằm ở các nữ trung trầm như Thanh Lam, Thu Phương, Hoàng Quyên, Mỹ Tâm, Mỹ Hạnh, Khánh Ly, Tâm Đoan, Uyên Linh…

Mỹ Hạnh

Thanh Lam

Mỹ Tâm

Thu Phương

Uyên Linh

Sử Dụng Giọng Thổ

 Đối với nữ giới, sở hữu giọng thổ là một lợi thế lớn trong ca hát, nó sẽ giúp bạn trở nên đặc biệt một cách tự nhiên nhất. Thực tế cho thấy, hầu hết các nữ ca sĩ giọng thổ đều nổi bật hơn giọng kim, giọng thủy, giọng mộc. Âm sắc của họ đặc biệt và dễ gây ấn tượng với người nghe một cách nhanh chóng. Họ chỉ cần cất giọng lên đã hay và khác biệt.

 Không những vậy, giọng thổ còn có năng lực lớn trong việc truyền tải cảm xúc vì nó thường dày, đầm, đậm đà, trầm ấm, không bị chua chói, chát chúa. Tessitura của nữ giọng thổ lại rơi vào quãng âm dễ nghe nhất, nên càng khiến người nghe đọng lại tình cảm.

 Tuy nhiên, giọng thổ lại yếu về sự linh hoạt trong giọng hát, quãng giọng thường không rộng và khó chuyển quãng, thực hiện các kĩ thuật hoa mĩ.

 Bởi vậy, nếu là một giọng thổ, điều quan trọng là phát huy được vẻ đẹp tự nhiên trong giọng hát của mình và xử lí tốt tác phẩm chứ không phải chạy theo kĩ thuật hoa mĩ. Giọng thổ càng hát mộc mạc lại càng hay và đẹp, nhưng cái mộc mạc đó phải thoải mái, tự nhiên, được đảm bảo bởi hệ thống kĩ thuật nền tốt.

Long Phạm

Phuong
Phuong
Mình là Thảo Phương, một cô gái với âm nhạc là nguồn sống ^^. Mình đã từng được vào vòng đối đầu của The Voice và hiện giờ vẫn đang trên con đường làm ca sĩ :).

2 Comments

 1. Ngọc Hạ says:

  Bạn có thể viết bài về giọng kim, giọng thủy và giọng mộc được không ạ ?

 2. Tâm says:

  Bạn ơi viết hay lắm viết tiếp đi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *