Quãng Giọng Toni Braxton
March 13, 2017

Đặc điểm Vocal

 Loại giọng/vocal type: Nữ trung trầm trữ tình (lirico mezzo alto)

 Quãng giọng được Support: A3 - F#5 (gần 2 quãng)

 Quãng giọng/vocal range: C3 - G#6 (xấp xỉ 4 quãng)

 Note trầm nhất/lowest note (tính đến hiện tại): C3 (0:25 Live Sau Tất Cả)

Note cao nhất/highest note (tính đến hiện tại): G#6 (5:48 My Apologize + Girl's Night)

Giọng sáo/whistle: Không

hồ ngọc hà gửi người yêu cũ

Ảnh : Doisongphapluat.com

Giọng óc/head voice:

Hơi ngân dài nhất/longest note: 12 giây (2:50)

Ưu điểm Vocal

 •  Âm sắc giọng lạ và độc đáo, có màu husky và smoky tạo nên chất khàn đặc trưng và sang trọng, giúp tiếng hát của cô luôn cảm xúc, đam mê và phiêu lãng nhưng phảng phất khói thuốc nhưng không bị sến và quê như nhiều ca sĩ Vpop khác.
 • Dù cữ âm trầm nhưng lại thuộc type giọng hỏa, điều này giúp Hồ Ngọc Hà hát khá linh hoạt và nữ tính.
 • ​Đã từng trải qua phẫu thuật thanh quản và luyện được kĩ thuật mixed voice tốt nên Hồ Ngọc Hà có thể belt lên những note rất cao (từ C5 tới G#5) khá thoải mái, chính xác, cộng hưởng, support, placement tốt và không nasal. Đây là điều hiếm thấy ở một nữ trung trầm có cữ âm thấp như cô. Có thể thấy, ít giọng nữ trung trầm nào ở Việt Nam có thể belt thoải mái tới F5, G#5 như Hồ Ngọc Hà.

Một Số Ví Dụ:

Hồ Ngọc Hà sustains A#4, C#5, D5, E5 belt mixed.

Hồ Ngọc Hà belt liên tiếp F5 phóng âm thanh cộng hưởng dynamic (từ 3:04).

Hồ Ngọc Hà phrase chữ “what” trên F#5 vibrato thoải mái, mixed head – dominant tốt và cân bằng, thư giãn, full resonance, không nasal, không hoarseness.

Hồ Ngọc Hà mixed tận G#5.

Trong một màn trình diễn song ca với ca sĩ Đan Trường, Hồ Ngọc Hà đã phiêu một chuỗi note cao bằng mixed voice chỉ trong vài legato (hát liền note) gồm C#5-Eb5-C#5-Eb5-F5-C#5-Eb5 rất tốt.

 • Quãng trung của Hồ Ngọc Hà tuy không tốt như quãng cao và thường bị đuối, nhưng gần đây đã được cải thiện đáng kể, phát huy đúng sở trường type giọng nữ trung của cô. Ví dụ:

Hồ Ngọc Hà belt G#4, B4 dynamic liên tục trong 8 giây (từ 1:40):

 • Trong thời gian gần đây, Hồ Ngọc Hà đã học được head voice và biết cách xử lí nó khá tốt.

Hồ Ngọc Hà giữ head voice ngân rung mềm mại, đầy đặn ở đoạn “tình là chi, đời là chi”, điều mà chính cô cũng không hề khoe ra trước đây. Cách nhả chữ trên head voice này, Hồ Ngọc Hà có thể đã học được từ Whitney Houston, giúp tăng màu sắc cho câu hát.

 • Hồ Ngọc Hà cũng nổi bật ở khả năng nhả chữ, cô biết cách nhả chữ văn minh, cảm xúc, quyến rũ người nghe, luyến ngân đúng chỗ, đúng lúc. Khả năng nhả chữ của Hồ Ngọc Hà được đánh giá là tốt và tinh tế hơn nhiều ca sĩ Vpop khác như Thu Minh, Mỹ Tâm. Nó cũng giúp cô hát thành công cả nhạc dance và ballad. Một số ví dụ:

Nhược điểm Vocal

 • Quãng trầm của Hồ Ngọc Hà chưa ổn định, có lúc cô hát quãng trầm rất ổn, nhưng có lúc lại thiếu support dẫn tới nhỏ và mờ.
 • Quãng trung chưa được chăm sóc tốt nên nhiều khi cao thanh quản và strain, gặp một số âm khó thì khó control được.

Long Phạm

Phuong
Phuong
Mình là Thảo Phương, một cô gái với âm nhạc là nguồn sống ^^. Mình đã từng được vào vòng đối đầu của The Voice và hiện giờ vẫn đang trên con đường làm ca sĩ :).

3 Comments

 1. Xuân says:

  Giọng Hồ Ngọc Hà khi hát ở những nơi trong nhà hát, phòng trà nghe rất hay và ấm . Còn khi hát ở ngoài trời hay sân vận động giọng bị chìm không nghe rõ nhất là khi không sử dụng phần đệm sẵn trong beat thì có lẽ sẽ chả ai nghe rõ giọng cô. Vì thế nên khi ra sân vận động cô thường hát EDM vì khi đó phần đệm sẵn giúp cô thoải mái khi nhảy

 2. loveandwar says:

  Quãng support C3 – F#5 ????? Xin lỗi nhưng nếu Hà Hồ có quãng support đến như vậy thì trình của cô ấy ngang bằng Beyonce sao?

  • Mai Chi says:

   Hi bạn, cảm ơn bạn đã Comment ! Theo chúng tôi thì quãng Support cũng chỉ chiếm một phần trong việc đánh giá tổng thể ca sĩ thôi . Vì vậy chúng tôi không muốn so sánh trình độ các ca sĩ thông qua quãng giọng.
   Theo chúng tôi thì thông tin trên chỉ có nghĩa đơn giản là Bee với Hà Hồ đều có cùng quãng Support .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *