Quãng Giọng Của So Hyang
April 22, 2017
Signs of Existentialism in Ain’t got no… I’ve got life by Nina Simone
April 29, 2017

ĐẶC ĐIỂM GIỌNG HÁT

Loại giọng/Vocal type : Lirico Mezzo Soprano

Quãng giọng/Vocal range: C3 – G#5 (chest – mixed) - Bb5 (head voice)

Quãng hát thoải mái/Tessitura: G3 - C5 (chest mixed) - G5 (head voice)

Quãng hát được hỗ trợ/Supported range: F3 - C#5 (chest – mixed) - A5 (head voice)

6.5 /10 KĨ THUẬT
8 /10 CẢM XÚC

Note live thấp nhất/Lowest note: C3

Note belt cao nhất/Highest belting note: G#5

Note head voice cao nhất/Highest head voice note: Bb5

ƯU ĐIỂM

 • Ưu điểm lớn nhất của Hương Tràm là chất giọng nữ trung (mezzo soprano) bẩm sinh to khỏe, nội lực và rất dày và pha trộn giữa âm sắc kim với âm sắc mộc.

 Tính kim xuất hiện ở một giọng nữ trung như Hương Tràm càng tăng thêm độ rền, xuyên thấu và có chút hơi đanh, hát quãng trung chắc nịch nhưng lên cao thì sáng chói.

 Trong khi đó, tính mộc lại giúp giọng cô trở nên ấm áp, mềm mại và có độ xốp, hơi tối khi hát nhẹ nhàng. Nhờ vậy, Hương Tràm hát mezza voce rất ngọt, mềm, không bị chua hay lố. Những đoạn head voice piano của cô tạo cảm giác soft và êm ái, nhưng vẫn đầy đặn, không hề bị mỏng.

Từ 2:08 tới 3:12 :

 •  Sự tổng hòa này tạo nên lợi thế to lớn giúp Hương Tràm thể hiện tốt những bản power ballad một cách cảm xúc, tự nhiên mà không cần gồng gánh để cố tỏ ra giọng khỏe như nhiều ca sĩ khác.

 Trên thực tế, Hương Tràm thể hiện rất tốt mảng power ballad, khi thì nhẹ nhàng, du dương, khi lại căng tràn nội lực.

 Danh ca Bảo Yến từng nói rằng cô ít khi nghe ca sĩ trẻ, nhưng khá ấn tượng và thích chất giọng của Hương Tràm vì có độ dày tự nhiên.

 • Ưu điểm tiếp theo của Hương Tràm là hát khá tròn vành, rõ chữ. Đó là kết quả của sự rèn luyện khi cô chuyển từ giọng miền Trung sang nói giọng Bắc, nên có ý thức hát chuẩn tiếng Việt. Hương Tràm nhả chữ rất chắc chắn, gọn gàng, tách bạch chữ nào ra chữ đó. Đây là điều cần có ở một ca sĩ trẻ.
 • Khi hát ballad, Hương Tràm tỏ ra khá tinh tế, cô thường lướt nhẹ nhàng trên legato và có lối nhả chữ khá tương đồng với Hồ Quỳnh Hương.
 • Cữ âm thích hợp của Hương Tràm là từ B4 tới D5. Trong khoảng âm này, cô belt rất dày và khỏe, lại có độ đằm, khiến người nghe có cảm giác bùng nổ, nhưng vẫn không bị chói tai, mệt mỏi.

 Chẳng hạn trong live sau, các note belt F4, A4, A#4 và B4 của Hương Tràm rất đầy đặn, khỏe khoắn, không cộng hưởng nhiều nhưng vẫn lấp đầy sân khấu và cảm xúc, nghe không mệt tai. Đặc biệt, C5 belting của cô to tới rè cả loa dù chưa dùng hết sức, nhưng nghe vẫn không hề phô diễn hay quá lố. Trong khi đó, các note nhả chữ nhẹ nhàng trên D4, Eb4 lại rất ấm áp, ngọt ngào, còn light mixed A#4 cũng mềm mại, nối legato mịn màng, cảm xúc.

 Các note trầm G3, G#3 cũng support tốt. Cách nhả chữ lại khá tinh tế, cảm xuc.

 Độ dày tự nhiên hiếm có ở quãng trung là một lợi thế lớn của Hương Tràm. Trong live sau, các note quãng trung của Hương Tràm dày và chắc khỏe tới mức át cả Trúc Nhân, rè loa, dù cô hát rất bình thường, không hề phô diễn. Cô belt F#4 ở chữ “nữa” thoải mái nhưng lại dày và tối như một tenor. Ở điểm này, Hương Tràm hoàn toàn có thể tự tin đứng cùng các giọng trung trầm khác như Thanh Lam, Thu Phương, Hoàng Quyên…

 Hay trong live sau, dù phải hát với giọng spinto soprano Leanne Mitchell, Hương Tràm cũng không quá lép vế ở quãng trung, dù cô hơi hạ thanh quản.

 • Hương Tràm không trội về mixed voice, nhưng mixed voice của cô không hề tệ, nếu không muốn nói là khá ổn với một giọng nữ trung dày, nặng như cô.

 Chẳng hạn, trong ca khúc Ta còn thuộc về nhau, Hương tràm belt một chuỗi F#5 đầy nội lực, dù chưa thực sự supported và balance.

 F#5 tiếp tục được sustain ở ca khúc Cho em gần anh thêm chút nữa.

 Trong ca khúc sau, B4 được tung ra rất nội lực và chuyển lên F5 một cách chính khác, đúng hòa âm, dù hơi strain.

 • Như đã nói, Hương Tràm nổi bật ở khả năng nhả chữ, rất duyên dáng, cảm xúc, tinh tế và tròn vành, rõ chữ. Ngoài ra, phong cách nhả chữ của Hương Tràm cũng có một dấu ấn riêng, đậm màu pop ballad nhưng cũng mang hơi hướm R&B với cách sử dụng melisma/run/riff đậm đà.
 • Quãng chuyển giọng của Hương Tràm cũng khá linh hoạt, có màu sắc. Thông thường, cô phrase dày và tối, nhưng ở những đoạn hát treo lên tone lại pha giọng khá sáng, mượt mà.

 • Head voice của Hương Tràm cũng khá ổn, có thể lên tới Bb5.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Khả năng mixed voice của Hương Tràm chưa thực sự tốt. Những note belting C#5 trở nên mất dần kiểm soát, strain, cao thanh quản, đánh mất vị trí âm thanh, thiếu balance, dẫn tới chênh phô, thiếu cao độ.
 • Phong độ của Hương Tràm cũng thiếu ổn định do hát chesty và breath control chưa tốt. Có lúc cô sung sức belt tới F#5 khỏe khoắn, nội lực, có lúc đến C#5 cũng strain, mất control.
 • Dù là nữ trung nhưng Hương Tràm lại bị mờ và thiếu supported khi xuống trầm tới dưới F3.
 • Hương Tràm nhiều khi đè và hạ thanh quản để bóp quãng trung, khiến nó không có sự cộng hưởng và open, dù rất dày, to.
 • Vibrato của Hương Tràm khá thất thường, không ổn định và được kiểm soát một cách chuẩn xác, đều đặn.
 • Đôi lúc Hương Tràm phát âm hơi gắt, nhấn nhá chữ hơi quá đà.

Tóm lại, Hương Tràm có lợi thế về chất giọng, kĩ thuật cũng không tệ, nhưng vẫn ở lưng chừng, chưa vươn lên hẳn được, cần phải rèn luyện kĩ thuật nhiều hơn nữa.

Long Phạm

Phuong
Phuong
Mình là Thảo Phương, một cô gái với âm nhạc là nguồn sống ^^. Mình đã từng được vào vòng đối đầu của The Voice và hiện giờ vẫn đang trên con đường làm ca sĩ :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *