Quãng giọng của Hồ Ngọc Hà
March 11, 2017
Giọng hỏa trong âm nhạc
Nhận Biết Giọng Hỏa Của Bạn Trong Âm Nhạc
March 15, 2017

ĐẶC ĐIỂM GIỌNG HÁT

Loại giọng/Vocal type: Nữ trầm trữ tình (lirico contralto)

Quãng giọng/Vocal range: 4 quãng 1 note 1 bán âm (Bb1 – C6)

Quãng hát thoải mái/ Supported range: C3 – A4 (chest voice) và G#5 (head voice)

Note thấp nhất/lowest note (tính đến hiện tại): Bb1 (vocal fry) (0:05 Live Jay Leno Breathe Again)

Note cao nhất/Highest note (tính đến hiện tại): C6 (falsetto) (5:59)

Giọng óc/Head voice: Có

Vocal fry: Có

Whistle Register : Không

ƯU ĐIỂM VOCAL


 •  Giọng hát của Toni Braxton là báu vật của nền âm nhạc, là điều quý giá nhất mà hiếm ca sĩ nào có được. Cô sở hữu chất giọng nữ trầm, với âm sắc được xem là đẹp nhất nhì thế giới. Giọng hát này thở ra đã đẹp, cao thấp đều đẹp, hát sai kĩ thuật vẫn đẹp, hát đúng kĩ thuật thì không ai bì kịp.
 •  Chất giọng của Toni Braxton là sự pha trộn của tam diện âm sắc: thổ, mộc, kim. Chưa có giọng hát nào tổng hòa tới ba âm sắc giọng như vậy.
 •  Âm sắc thổ giúp cô có được chất giọng dày như đá tảng, tối và sâu thẳm như màn đêm, vô cùng đặc biệt, chỉ cần cất giọng lên đã khác biệt.
 •  Âm sắc mộc giúp tiếng hát của cô có được chất airy tự nhiên, khiến nó mềm mại, gợi cảm, ấm áp, nghe như làn khói thoảng qua. Toni Braxton đã phát huy tối đa chất airy này, tạo nên màu sắc R&B riêng biệt, đầy trữ tình, trẻ trung, không xôi thịt. Hiếm ca sĩ nào hát airy voice hay và đẹp như Toni Braxton, nghe mà tan chảy cõi lòng.
 •  Âm sắc kim giúp giọng hát của Toni Braxton trở nên linh hoạt, đa màu sắc, lúc sâu và tối như nữ trầm, nhưng có lúc lại sáng hơnnữ tính như nữ trung. Toni có thể hát với âm sắc của nữ trung trữ tình. Đó là lí do vì sao nhiều người thường nhầm giọng cô là nữ trung. Đây cũng màu riêng biệt của Toni, khác với các nữ trầm khác, vốn thuần tối, nặng, dày và man tone.
 •  Vocal fry là điều cấm kị trong thanh nhạc vì nó luôn làm xấu giọng hát, tạo nên sự thô thiển, không có nhạc tính. Nhưng riêng Toni Braxton lại sử dụng vocal fry rất tinh tế, cảm xúc, hài hòa. Chưa có ca sĩ nào dùng vocal fry thành công như Toni.
 •  Toni Braxton ít khi sử dụng head voice, nhưng head voice của cô lại rất đẹp và tràn ngập cảm xúc.
 •  Head voice của Toni có thể căng tràn
 • Cũng có thể nhẹ nhàng, ngọt ngào
 •  Cách sử dụng vocal runs/melisma của Toni cũng khá đặc biệt khi chuyển vị trí âm thanh trong một run, kèm airy voice đổ xuống rồi thoảng đi.t 1
 •  Một điểm nổi bật của Toni Braxton là gằn giọng rất tự nhiên, cảm xúc, và nội lực, gằn như ăn vào máu thịt, gằn đúng lúc đúng chỗ, gằn tinh tế, chứ không phải gằn để phô giọng, gằn vô tội vạ như một số ca sĩ ngày nay.
 •  Toni Braxton là một bậc thầy trong việc xử lí tiết tấu, nhả chữ và luyến láy. Cô không bao giờ chạy theo nhạc mà chơi với nhạc như một phù thủy, biến hóa khó lường, rất tinh tế mà lại cảm xúc. Đặc trưng của Toni là cách giật nhịp, nấc nhịp, ngắt nhịp đột ngột và nhanh chậm bất ngờ, lặp lại tiết tấu một cách duyên dáng. Toni control giọng hát không theo kĩ thuật mà theo cảm nhạc thiên phú, nên hầu như không ai cover theo được cô. (Chỉ cần học được một phần nào đó cách nhả chữ, luyến láy, ngắt nhịp của Toni đã quá đủ để trở thành một ca sĩ tuyệt vời).
 •  Note cao của Toni Braxton được hỗ trợ bởi âm sắc kim nên đẹp và sáng, khác hẳn những nữ trầm khác.

2:28 và 2:45

 •  Note trầm luôn là sở trường của Toni. Điểm nổi trội trong quãng trầm của Toni mà ít giọng nữ nào làm được là đầy tính airy, giúp nó mềm, thoảng, nhưng khi cần vẫn dày, tối và nặng.

NHƯỢC ĐIỂM VOCAL


 •  Các kĩ thuật chính thống của Toni Braxton gần như không tốt. Cô không thể hát được legato, làn hơi cũng ngắn, đứt quãng và dễ crack.
 •  Toni Braxton hầu như hiếm khi sử dụng mixed voice. Các note cao của cô thường xuyên bị chesty và đóng, không mở.
 •  Vị trí âm thanh của Toni Braxton và cách hát không sử dụng cộng hưởng khiến cô không giải phóng được hết khả năng giọng hát của mình. Giọng hát của Toni giống như một mỏ vàng mà cô đã không thể khai thác hết được nó.

Long Phạm

Phuong
Phuong
Mình là Thảo Phương, một cô gái với âm nhạc là nguồn sống ^^. Mình đã từng được vào vòng đối đầu của The Voice và hiện giờ vẫn đang trên con đường làm ca sĩ :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *